แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง เรียบง่ายแต่หรูหรา

แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ที่มาของบ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นการก่อสร้างที่ ได้รับอิทธิพลมา จากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลา ที่ผู้คนให้ความสำคัญ กับการใช้ทรัพยากร ให้คุ้มค่า โดยจะลดการใช้วัสดุ อุปกรณ์ที่ไม่มีความจำ เป็นสำหรับการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือยจึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิต มาเป็นแบบของโครงสร้าง

การตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่ มากเกินความพอดี โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิวที่มี ความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมี ประโยชน์ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่งสไตล์นี้ เพื่อสื่อถึงความทันสมัย

แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นสวยๆ โทนขาวสะอาดตา

การสร้างบ้านหนึ่งหลัง บางครั้งก็ไม่ใช่แค่การดีไซน์ ให้สวยงาม และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ ของผู้อยู่อาศัยเท่านั้น เพราะหลายกรณีต้องพ่วงความเข้าใจเกี่ยว กับลักษณะเฉพาะของพื้นที่ ข้อดีข้อจำกัดของที่ดิน ความสัมพันธ์ของที่ดินกับถนน ทิศทางของแสง และลมรวมไปถึงมุมมองที่ต้องการ เส้นทางการเข้าถึงตัวบ้าน ซึ่งแนวคิดทั้งหมดนี้จะมีส่วนกำหนดรูปแบบอาคาร และการจัดวางตำแหน่ง ฟังก์ชันต่างๆ โดยธรรมชาติ หากนักออกแบบเข้าใจ พื้นที่อย่างดี บ้าน ก็จะตอบโจทย์ การใช้ชีวิตได้สูงสุด

สตูดิโอสถาปัตย์โปรตุเกส Esquissos สตูดิโอได้รับมอบหมายให้ออกแบบบ้านชื่อ Casa TD ในแปลงที่ชานเมืองซินตรา ใกล้กับเมืองหลวงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ด้วยลักษณะที่ดินเป็นเนินลาดเอียง จึงต้องทำความเข้าใจกับ พื้นที่ให้ดี เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากที่ดินได้มากที่สุด บทสรุปจึงได้ออกมาเป็นบ้าน 2 ชั้นที่ไส่ระดับค่อย ๆ ไต่ขึ้นไป โดยที่ชั้นล่างเป็นสีขาวสะอาดส่วนวอลลุ่ม ด้านบนถูกท้าทายโดยการทำอาคาร ทรงกล่องที่เป็นอิสระต่อกัน สองกล่องกรุด้วยไม้สีดำ เพื่อเน้นให้เห็นถึงส่วนต่างๆ ที่สำคัญของบ้าน ทำให้เกิดการมองเห็น เป็นชั้นในแนวนอนเป็น เส้นสายตายาวจากทางเข้าหลักที่ดู สัมพันธ์กับเส้นของฟ้า

พื้นที่ด้านล่างเป็นอาคาร ปิดสีขาวที่ผสานเข้ากับ สภาพแวดล้อม และระดับถนน เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว และการปกป้องที่มากขึ้น จึงค่อนข้างทึบด้านหน้า แต่เลือกที่จะเปิดด้านใน และด้านหลังบ้านแทน ส่วนด้านบนจะเป็นฟาซาดคลุมบ้านทำหน้าที่ เสมือนเป็นซุ้มไม้ระแนง องคืประกอบของ ผนังทั้งสองชั้น นอกจากจะทำให้บ้านดู เป็นก่อสร้างที่เรียบง่าย และสะอาดตาแล้ว ยังรับประกันการป้องกันลม และการใส่ช่องทางให้บ้านได้ ชื่นชมแสงแดดในปริมาณที่บ้านต้องการ

แบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ภายในที่ใช้ตกแต่งมีเพียงสองสี แทรกด้วยงานไม้

จากโรงจอดรถจะมีโถง ทางเดินลงมาสู่ตัว บ้านทางด้านซ้าย ลักษณะคล้าย ๆ อุโมงค์ทางเดินที่คลุมด้วยไม้ระแนงให้ความรู้สึกลึกลับ เป็นส่วนตัวมากขึ้น เมื่อเข้าสู่ภายในจึงรีบต้อนรับ ให้อุ่นใจเป็นมิตรขึ้นด้วย ทางเดินที่ปูด้วยไม้สีน้ำตาล ด้านหนึ่งของบ้าน เป็นพื้นที่สาธารณะภายใน มีสิ่งอำนวยความสะดวก อย่างเช่น ห้องครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น ที่เจาะเพดานขึ้น เป็นโถงสูง Double Space ที่ทำให้บ้านดูโอ่โถง และเชื่อมต่อกับชั้นบน ได้ใกล้ชิดขึ้น ส่วนอีกด้านประกอบด้วยสามห้องนอน และโรงจอดรถสำหรับรถสองคัน

โทนสีหลัก ๆ ภายในที่ใช้ตกแต่งมีเพียง 2 สี คือสีขาวและสีดำซึ่งเป็นคู่สีตรงกันข้าม แทรกด้วยงานไม้ที่ปูพื้นช่วยให้บ้านไม่ดูนิ่งเรียบเย็นชาเกินไป ภาพรวมทั้งภายในภายนอกของบ้านนี้แสดงให้เห็นค่อนข้างชัดเจนว่า บ้านทั้งหลังไม่จำเป็นต้องไปในทิศทางเดียวกันโดนไม่มีสิ่งขัดแย้ง ในบางครั้งการใส่ contrast ของวัสดุและสีที่แตกต่าง ตัดกันสุดขั้วกลับทำให้เกิดความ งดงามได้มากกว่า

ตกแต่งภายในโทนสีขาว

จากด้านหน้าจะเป็นพื้นที่ ลาดเอียงค่อยๆไหลลง มาด้านหลังตัว จะเห็นอาคาร ทรงกล่องสี่เหลี่ยม ยกสูงจากพื้น มีประตูกระจกเรียงยาวเปิดออก เชื่อมต่อกับช่องว่าง ขนาดใหญ่เป็นเฉลียงนั่งเล่น และต่อเนื่องออกไปยังสนามหญ้า หลังบ้าน ชวนให้ออกมาใช้ชีวิต กลางแจ้งในวันที่อากาศสดใส

บ้านบนพื้นที่ลาดเอียง อาจจะเป็นข้อจำกัดนการสร้างบ้าน เพราะทำให้พื้นที่ราบสำหรับ สร้างตัวอาคารลดลง รวมทั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับ การปรับหน้าดินให้เท่ากัน แต่ถ้าสร้างอย่างเข้าใจบางส่วน ของที่ดินก็ไม่จำเป็นต้องปรับ ปล่อยให้ความสูงยังอยู่แล้วใส่ฟังก์ชัน ในจุดนั้น พร้อมกับสร้างความเชื่อมต่อ กับส่วนที่ลาดลง จุดที่อยู่ด้านบนจะสร้างความโดดเด่นให้ กับบ้านพร้อมกับได้ มุมมองมุมสูงขึ้น

แบบบ้านริมทะเล

แบบบ้านริมทะเล

บ้านตากอากาศหลังนี้ชื่อ Wilson’s Cottage อยู่บนเกาะ Lizard ของ North Queensland ประเทศออสเตรเลีย แนวคิดการออกแบบของคือ ต้องการบ้านที่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และด้วยที่ตั้งเป็นเกาะซึ่งมีความอ่อนไหวทางนิเวศวิทยาทำให้การออกแบบ ต้องทำในขอบข่ายของกฎหมายสิ่งแวดล้อม ที่ต้องลดผลกระทบใด ๆ ต่อภูมิทัศน์ด้านล่าง ทั้งการเลือกวิธีการก่อสร้าง วัสดุ และโทนสีของบ้าน

ในด้านกระบวนการก่อสร้างนั้น วัสดุถูกส่งไปยังไซต์งานโดยเรือบรรทุก และถ่ายลงในโป๊ะลอย ก่อนที่จะถูกลากลงบนชายหาด จากนั้นก็ใช้เครนขาสูง A Frame ที่มีลูกล้อและรอกในการช่วยขนย้าย ยก ทำให้ภูมิทัศน์ไม่ได้รับผลกระทบ โครงสร้างอาคารเป็นปูน และไม้สัมผัสกับพื้นดินเบา ๆ ดูกลมกลืนไปกับภูมิทัศน์

ดีไซน์บ้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ปกคลุมด้วยเปลือกนอก ด้วยไม้ท้องถิ่นที่มีคุณสมบัติ แข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศแบบชายทะเล โครงสร้างที่เรียบง่ายผสมกับสีน้ำตาล ของไม้ทำให้บ้านดูถ่อมตัว เข้ากันได้เป็นหนึ่งเดียวกับผืนดินและต้นไม้โดยรอบ phuket property

ตกแต่งภายในด้วยไม้สวยๆ

บ้านตากอากาศ เปิดโปร่งรับไอทะเล

การออกแบบพื้นที่ ใช้งานภายในแบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ คือ พื้นที่นั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ ห้องนั่งเล่น และห้องนอนที่เชื่อมต่อกันหมด ทุกสเปซเน้นให้มีความโปร่งโล่ง มีช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อรับความสดชื่นจากบรรยากาศ และเปิดมุมมองบ้านให้เห็นความงดงามของมหาสมุทร และภูมิทัศน์โดยรอบเกาะได้ชัดเจน

ภายในบ้านจัดฟังก์ชั่น การใช้งานให้ลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด โดยพยายามใช้ผนังทึบมา เป็นตัวกั้นแต่ละพื้นที่ให้น้อยที่สุด ด้วยการยกระดับบ้าน เป็นการแบ่งขอบเขตการใช้งาน เช่น ในห้องนั่งเล่นและห้องนอน ที่ทำให้ห้องนอนสูงกว่าห้องนั่งเล่น และติดตั้งบานชัตเตอร์เพื่อให้สามารถปิด-เปิดเป็นส่วนตัวได้อย่างยืดหยุ่น บ้านแฝด

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่างบิวท์จากไม้เป็นรูปตัว L ตามรูปร่างของห้อง ทำให้มีพื้นที่ว่างกว้าง ๆ ตรงกลาง โทนในการตกแต่งเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ด้วยวัสดุไม้ดิบ ๆ เบาะหนัง งานผ้า สีเอิร์ธโทนสีเทา สีน้ำตาล และสีตามธรรมชาติของไม้ ที่ทำให้บรรยากาศอบอวลด้วยความสดชื่น และอบอุ่น

ห้องครัวเรียบหรู

ฟาซาดเหล็กปั๊มรู ลดความแรงของลมและแสง

JDA ทำงานร่วมกับ Twofold Studio เพื่อสร้างการตกแต่งภายในของบ้าน จากการศึกษาวิเคราะห์ทิศทางแสงและลม ทำให้ทีมงานเลือกติดฟาซาดเป็นบานหมุนทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอาคาร ฟาซาดนี้มีความพิเศษคือบานเป็นแผงเหล็กเจาะรูวงกลมเล็ก ๆ เต็มพื้นที่ ซึ่งในพื้นที่เรียกว่า cyclone shutters ช่วยบรรเทาผลกระทบจากสภาพอากาศแบบชายทะเลที่มีลมค่อนข้างแรง และช่วยกั้นกรองแสงอาทิตย์ยามบ่ายที่รุนแรง รูพรุนนี้อนุญาตให้แสงเข้ามาบางส่วน จึงเกิดแสงและเงาตกกระทบภายในบ้าน ที่เปลี่ยนไปตามทิศทางการเดินทางของดวงอาทิตย์ในแต่ละช่วงของวัน บ้านจึงเหมือนมีงานศิลปะที่สรรค์สร้างด้วยฝีมือมนุษย์และธรรมชาติ บ้านโมเดิร์น

ในบ้านตากอากาศที่ไม่ต้องการพื้นที่ทำอาหารหนัก ๆ เคาน์เตอร์ครัวจึงทำขนาดกะทัดรัดบิวท์ด้านเดียว มีฟังก์ชันเตาปรุงอาหาร ซิงค์ล้าง พื้นที่เตรียมอาหาร เตาอบ ก็เพียงพอสำหรับการทำอาหารมื้อพิเศษทานกับครอบครัวที่รัก

ห้องนอนห้องน้ำสุนทรีย์ด้วยความสดชื่นจากทะเล จากห้องนั่งเล่นมีบันได 3- 4 ขั้นนำทางขึ้นมาที่ห้องนอนที่เปิดกว้างแต่เป็นส่วนตัว ด้วยผนัง 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นฟาซาดบานหมุนที่เต็มไปด้วยรูพรุน ส่วนชั้นในเป็นผนังงานสไลด์ เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงดึงฟาซาดมาปิด ก็เก็บพื้นที่ส่วนตัวออกจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาภายนอก ในขณะที่ยังเปิดออกรับลมให้ภายในเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

ห้องน้ำในตัวที่เปิดผนังได้กว้าง ทำให้ทุกครั้งที่อาบน้ำได้สัมผัสกับลมเย็น มองเห็นท้องฟ้ากว้างและทะเล เติมความสุนทรีย์ในชีวิตในแบบที่หาไม่ได้ในเมืองที่แสนวุ่นวาย ในแต่ละวันแสงที่ส่องลอดฟาซาดทำให้เกิดเคลื่อนไหวภายในด้วยเงาที่แปลกตา ตอนเย็นที่พระอาทิตย์เริ่มโบกมือลาลับขอบฟ้าลงสู่ทะเล สมาชิกในบ้านก็จะชวนกันดึงเก้าอี้ออกมานั่งเล่นนอกบ้าน พร้อม ๆ กับกล่าวทักทายกลุ่มดาวที่ค่อย ๆ เปล่งประกายชัดขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากทานอาหารไปพลางพูดคุยกันไปพลางก็ถึงเวลาเอ่ยคำว่าราตรีสวัสดิ์ จบวันที่แสนสุขไปอีก 1 วันที่บ้านริมทะเล